ภัยล่องหนจากไมโครพลาสติก

เป็นที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่าขยะพลาสติกมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิตคิดว่าพลาสติกเป็นอาหารและกินเข้าไป ทำให้ไม่สามารถย่อยได้และเกิดการอุดตันของทางเดินอาหาร หรือพลาสติกบางรูปทรงอาจไปเกี่ยวอวัยวะหรือตัวของสัตว์ ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งเสี่ยงต่อชีวิตของสัตว์ทั้งบนบกและในน้ำ แต่ยังมีภัยอีกรูปแบบหนึ่งจากพลาสติก ที่เรียกว่าไมโครพลาสติก ไมโครพลาสติกคือ ชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาด 1 นาโนเมตร ถึง 5 มิลลิเมตร ไมโครพลาสติกมีที่มาจากหลายแหล่งอาทิเช่นไมโครพลาสติกบนบกซึ่งส่วนมากมาจากการเสียดสีของยางรถยนต์กับถนน หรือสีที่ใช้ทาอาคารหรือยานพาหนะ แม้กระทั้งผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์ นอกจากนี้ยังมีการผลิต ไมโครบีดส์ ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกจิ๋วที่เป็นส่วนผสมในสบู่ล้างหน้า เจลขัดผิวไมโครพลาสติกเหล่านี้ล้วนสามารถลอดผ่านจากกระบวนการบำบัดน้ำเสียลงสู่ทะเลได้ อีกทั้งขยะพลาสติกที่มีขนาดใหญ่ที่ล่องลอยอยู่ในทะเลเมื่อถูกรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ จะสลายโครงสร้างเป็นชิ้นเล็กลงได้ กลายเป็นไมโครพลาสติก โดยเฉพาะในมหาสมุทรน้ำอุ่นพลาสติกขนาดใหญ่จะย่อยสลายกลายเป็นไมโครพลาสติก ไมโครพลาสติก สามารถดูดซึมสารพิษที่มีอยู่ในทะเล ดังนั้นยิ่งอยู่ในน้ำทะเลนาน ไมโครพลาสติกจะมีความเป็นพิษเพิ่มสูงขึ้น สิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้นห่วงโซ่อาหารอย่างเช่นแพลงตอนสัตว์ในทะเลจึงมีความเสี่ยงที่จะได้รับพลาสติกล่องหนเหล่านี้เข้าไป ส่วนสิ่งมีชีวิตท้ายห่วงโซ่อาหารอย่างเช่นมนุษย์อาจได้รับสารพิษตกค้าง เพราะไมโครพลาสติกที่มีขนาดเล็กสามารถผ่านผนังเซลล์ มีนักวิจัยนำเสนอความเป็นไปได้ว่าอนุภาคพลาสติกขนาดเล็กเหล่านี้อาจโดนลมพัดและล่องลอยอยู่ในอากาศเข้าสู่ปอดของสิ่งมีชีวิตได้ เป็นเหมือนมลภาวะทางอากาศเช่นเดียวกับไอเสียจากรถยนต์   นอกจากนี้กระบวนการผลิตพลาสติกบางส่วนมีการใส่สารเคมีเพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้กับพลาสติก เช่น Bisphenol A Read More

“ขยะพลาสติก” และความตายของ “มาเรียม”

     113 วันคือช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ดิ้นรนเอาชีวิตรอดของลูกพะยูนหลงฝูงอายุ 6 เดือน “มาเรียม” หลังจากถูกพบเกยตื้นบริเวณอ่าวทึง จังหวัดกระบี่ช่วงปลายเดือนเมษายน แต่ก่อนที่เธอจะสามารถก้าวข้ามไปสู่วันที่ 114 ของชีวิต มาเรียมเกิดอาการช็อคอย่างรุนแรงและตายลงก่อนเที่ยงคืนเพียงไม่กี่นาที กลายเป็นพะยูนตัวที่ 9 สัตว์สงวนที่หลงเหลือในท้องทะเลไทยเพียงราว 200 ตัวที่ตายลงในปีนี้ โดยพลาสติก ถูกระบุโดยทีมสัตวแพทย์ที่รักษามาเรียมว่า เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มาเรียมมีอาการแย่ลงจนตายในที่สุดนอกจากนี้ ทางทีมสัตวแพทย์ยังพบรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านใน ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็งเช่นหินขณะที่เกยตื้น       มาเรียม เป็นลูกพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 6-7 เดือนที่ถูกพบเกยตื้นเป็นตัวแรกๆของปีนี้ที่บริเวณอ่าวทึง ม.4 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ในช่วงปลายเดือนเมษายน ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรฯ ที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาร่วมกันนำมาเรียมไปอนุบาลในสภาพธรรมชาติในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง ซึ่งมีแหล่งหญ้าทะเลขนาดใหญ่ที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของพะยูน และนับเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการอนุบาลลูกพะยูนในสภาพธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอาสาสมัคร ต้องดูแลลูกพะยูนมาเรียมอย่างใกล้ชิดถึงแม้ว่าสุขภาพจะแข็งแรง เนื่องจากยังเล็ก หากปล่อยคืนสู่ทะเลอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ Read More

ข้อดีของการใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก

       ในช่วง 20-30 ปีหลังมานี้โลกของเราต้องผจญกับความปรวนแปรมากมาย เกิดมลพิษและภัยธรรมชาติหลายครั้งจนนับไม่ถ้วนและที่น่าแปลกก็คือในพื้นที่หลายจุด ของโลกซึ่งเคยเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยและน่าอยู่กลับมีสภาพที่เปลี่ยนไปทั้งสิ้น มีมลพิษทางอากาศและมลพิษในดินมากมาย ทุกอย่างนั้นล้วนมาจากฝีมือมนุษย์ด้วยกันทั้งสิ้น นวัตกรรมแห่งยุคสมัยอาจจะสร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ ปฏิวัติความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นแต่สิ่งเหล่านี้กลับเป็นผลทำร้าย ทำลายธรรมชาติและโลกของเราอย่างรุนแรง หนึ่งในนวัตกรรมที่มีผลอย่างมากต่อมลพิษและสิ่งแวดล้อมโลกก็คือพลาสติก โดยเฉพาะถุงพลาสติกนี่เอง        สาเหตุที่ถุงพลาสติกทำให้เกิดมลภาวะแก่โลกก็เป็นเพราะทั้งกระบวนการผลิตถุงพลาสติกและกระบวนการทำลาย กำจัด ถุงพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วทั้งสองการกระทำนี้ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ ขึ้นในบรรยากาศของโลกและก๊าซนี้จะยังคงอยู่และไปทำลายชั้นโอโซนของโลก แล้วถ้าเราไม่เผาถุงพลาสติกเหล่านี้แต่ใช้วิธีการกลบฝังล่ะ จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศได้หรือไม่ คำตอบ คือ ช่วยลดได้บ้างแต่ก็กลับไปสร้างอีกปัญหาหนึ่งขึ้นแทนนั่นก็คือการสร้างขยะที่ย่อยสลายได้ยากให้แก่โลก เพราะถุงพลาสติกธรรมดาเพียง 1 ใบใช้เวลาในการย่อยสลายหมดต้องการเวลาทั้งหมดถึง 450 ปีทีเดียว ในทางกลับกันการรณรงค์ให้เปลี่ยนไปใช้ถึงผ้าแทนถุงกระดาษเป็นคำตอบที่ดี ที่เราจะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกไปได้มาก ใน1สัปดาห์หากเราใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกในการซื้อของเพียง 1 วัน ตลอดปีจะช่วยให้ลดการใช้ถุงพลาสติกหรือลดขยะพลาสติกไปได้ถึง 100 ล้านถุงต่อปี Read More

รักษ์โลกเริ่มต้นเลยวันนี้ที่ตัวเรา!

4 วิธีลดใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันที่คุณเริ่มทำได้เอง เราได้ยินกระแสความตื่นตัวเกี่ยวกับการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก หรือวิธีรักษ์โลกกันมานาน แต่หลายๆ ครั้งเราก็ยังมองว่าเป็นเรื่องยาก ไกลตัว หรือมีความจำเป็นที่ทำให้ยังต้องใช้พลาสติกอยู่ แต่เชื่อไหมว่า ต่อให้เรายังไม่สามารถตัดการใช้พลาสติกออกไปได้หมด แค่มีความคิดที่จะลดพลาสติกในชีวิตประจำวันได้เพียงวันละ 1 ชิ้น เท่านี้คุณก็ได้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยรักษาธรรมชาติและโลกของเราแล้ว Level 1 ไม่รับหลอด ปฏิเสธถุงพลาสติก พกถุงผ้าติดกระเป๋าไว้เป็นประจำ ช้อปปิ้งเมื่อไหร่ก็หยิบออกมาใช้ หรือหากเป็นของชิ้นเล็กๆ ซื้อเสร็จก็เก็บใส่กระเป๋ากลับได้ ไม่ง้อถุงใบย่อย หรือลดการใช้หลอดพลาสติกง่ายๆ หันมาใช้การดื่มจากแก้วหรือขวดแทน หรือถ้ายังจำเป็นต้องใช้หลอด แนะนำให้ซื้อหลอดสแตนเลสพกติดตัวไว้ หรือหลอดไม้ไผ่จากธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน   Level 2 พกขวดน้ำ หรือแก้วมาเอง ไม่ต้องเปิดน้ำขวดใหม่เมื่อมีขวดน้ำส่วนตัวที่พร้อมเติมได้ตลอด หรือจะเป็นแก้วแบบเก็บความร้อนและเย็นพกไปสั่งกาแฟ ชาไข่มุก เลือกได้ตามสไตล์เลย   Level 3 Read More

หลัก 7R ช่วยลดปริมาณขยะ

หลัก 7R: วิธีลดขยะที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น ในยุคที่เรามีประชากรเพิ่มขึ้นสูงถึง 7,300 ล้านคน สิ่งที่เป็นปัญหาตามมา นอกจากเรื่องความแออัดและความเหลื่อมล้ำทางรายได้ในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก คือปริมาณขยะที่เพิ่มมากขึ้นจากการบริโภคในทุกวัน และกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง จนคำว่าขยะล้นโลก ดูจะไม่ใช่เรื่องเกินจริง ในเมื่อขยะคือปัญหาที่เราทุกคนล้วนมีส่วนเกี่ยวข้อง การแก้ไขปัญหานี้จึงอยู่ในมือพวกเราเช่นเดียวกัน Greenery ขอแชร์แนวคิดดีๆ เกี่ยวกับการจัดการขยะ หรือ 7R ที่จะทำให้ทุกคนลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ และมีส่วนช่วยทำให้โลกใบนี้ของเราน่าอยู่ขึ้นได้ ด้วยการลงมือทำอย่างจริงจังจนกลายเป็นนิสัยโดยไม่ต้องรีรอ 1. Refuse (ปฏิเสธถุงพลาสติกและโฟม) จากรายงานขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) ระบุว่า ประเทศไทยมีปริมาณขยะประเภทพลาสติกและโฟมมากถึง 2.7 ล้านตัน หรือเฉลี่ย 7,000 ตันต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งในจำนวนนี้ ไม่สามารถกำจัดด้วยวิธีฟังกลบได้ทั้งหมด เพราะพลาสติกจะใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปี! Read More

สำนักหอสมุดกลาง มจพ. ศึกษาดูงาน ห้องสมุดสีเขียว ม.มหิดล

ดร.วรพงศ์ ตั้งอิทธิพลากร รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ และ ผศ.ดร.ฌานกล้า ลีระกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายประกันคุณภาพและกิจการพิเศษ นำคณะกรรมการ Green Library สำนักหอสมุดกลาง เข้าศึกษาดูงานห้องสมุดสีเขียว วันที่ 15 มกราคม 2562 เวลา 10.00 – 16.00 น. ณ หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม ถ่ายภาพโดย คุณากร สุทธิกุล

รณรงค์ งดรับ งดให้ งดใช้ถุงพลาสติก

สำนักหอสมุดกลาง มจพ. จัดโครงการ “งดรับ งดให้ งดใช้ถุงพลาสติก” เพื่อต้องการปลูกฝังจิตสำนักในการรักษ์โลก และสอดคล้องกับนโยบายมหาวิทยาลัย สู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างยั่งยืน โดยโครงการจัดขึ้นในวันที่ 26 ธันวาคม 2561 และติดตามผลในทุก ๆ เดือน พร้อมกับสรุปผลการลดประมาณ ถุงพลาสติก ในเดือน มีนาคม ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ ของสำนักหอสมุดเป็นอย่างดี

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ติด TOP 5 มหาวิทยาลัยสีเขียวของประเทศไทย อันดับที่ 138 ของโลก

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ติด TOP 5 มหาวิทยาลัยสีเขียวของประเทศไทย อันดับที่ 138 ของโลก ประจำปี 2018 จากผลการสำรวจของ UI Green Metric World University Ranking 2018 ด้วยคะแนนรวม 6,075 คะแนน ในขณะที่ สุดยอดอันดับ 1 มหาวิทยาสีเขียวของโลกประจำปี 2018 ได้แก่ Wageningen University and Research Centre ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้รับคะแนนจากการประเมินทั้ง 6 ด้านที่ 9,125 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10,000 Read More